Thưa quý vị,

Như hằng năm Trại Gia đình được tổ chức vào thứ 7 và Chúa nhật nhân dịp Lễ Lao động, năm nay nhằm vào ngày 3 và 4 tháng 9, địa điểm vẫn chổ cũ Masterpiece Garden Lake Wells, Florida.

Năm nay qui tụ trên 400 người ăn ở trọn 2 ngày.

CT. sinh hoạt trại chia làm nhiều lứa tuổi khác nhau, diễn giả cho người lớn là Ms. Nguyễn Thỉ đến từ California, English service cho Thanh thiếu niên, Mục sư Nguyễn Hoài Nhơn, Mục sư NC. Lê Q. Duy Linh và TĐ Lê Mạnh Phát lo cho Thiếu nhi và nhi đồng.

* Ban âm thanh và văn phòng của HT St. Petersburg đã đến từ chiều thứ 6 để checkup hệ thống âm thanh cũng như chuẩn bị mọi sự hầu tiếp đón trại viên vào sáng thứ bảy được dễ dàng hơn.

Khoảng 7 giờ sáng ngày thứ 7 đủ các loại xe từ các nơi lần lược tiến vào bãi Parking của Trại, tiếng chào hỏi, tiếng gọi nhau, tiếng cười vang đã phá tan bầu không khí tỉnh lặng vốn có trong khu rừng rậm mát nầy.

Sau khi đã ổn định chổ ở, 10 giờ sáng thứ bảy mọi người đều đến phòng nhóm chính để dự buổi Thờ Phượng Chúa đầu tiên . buổi lễ Khai mạc do HT Oalando hướng dẫn, Mục sư trại trưởng Nguyễn Hoài Đức chào mừng từng HT, Ban hát Lễ hướng dẫn hội chúng Thờ Phượng Chúa qua những bài Thánh ca qua phần KT đối đáp và dâng hiến.
Mục sư trại trưởng giới thiệu diễn giả: Mục sư Nguyễn Thỉ. Ông là Mục sư Quản nhiệm HT. Orange tại CA. Mục sư Nguyễn Thỉ cũng là Giám đốc Đài phát Thanh Tin lành tại Niềm nam CA nhiều năm qua …

Mục sư Nguyễn Thỉ dáng người không cao lắm, hơi rộng chiều ngang một chút. Cây hạnh của Mục sư đã trổ bông từ lâu lắm. Đặc biệt Chúa cho Mục sư có giọng nói rất là truyền cảm có sức thu hút mọi người nghe, nghe hoài mà không biết chán . . . Kẻ trường thuật bài nầy đã nghe giọng nói nầy từ khi còn trung học tại quê nhà qua làng sóng phát thanh Tin lành Manila … cho đến bây giờ vẫn còn muốn nghe … Những nhận xét chân tình ở trên chắc chắn đúng 100 % phải không quí vị.   

Chủ đề năm nay “Phục hung” câu gốc Nê hê mi 8:10b “vì ngày nay là thánh, biệt riêng ra cho Chúa của chúng ta. Chớ buồn thảm, vì sự vui vẻ của Đức Giê-hô-va là sức lực của các ngươi.”

Mục sư giảng 5 bài đều nằm trong sách Nê hê mi 1, 2,3 ,4 và 8

Bài giảng trong buổi lễ khai mạc với chủ đề :
‘Khải tượng’ Nê hê mi 1

Bài giảng chia làm 3 phần chính
1 Khải tượng về nhu cầu /Thấy tình cảnh chung quanh
2 Khải tượng về Đức Chúa Trời /Thấy Đức Chúa Trời quyền năng, yêu thương và nhơn từ
3 Khải tượng về chính mình / Thấy mình có mối quan hệ với những người chung quanh.

Buổi nhóm đầu tiên kết thúc lúc 12 PM, ai nấy đều hối hả đến sắp hàng trước của phòng ăn. Mọi người đều nâng niêu cái thẻ đỏ để vượt qua vòng kiểm soát mới được bước vào phòng ăn. Bữa trưa thứ bảy là bữa ăn ngon nhất ở trại, ngon không phải là đồ ăn, nhưng ngôn vì từ buổi sáng sớm ai nấy lo đi cho kịp giờ nên rất đói bụng.

Lúc nầy những cơn mưa nặng hạt của cơn bão tại Florida hai ngày trước đã dứt hẳn. Đây là một bằng chứng lời cầu nguyện của các trại viên trong những ngày qua được Chúa nhậm lời và ban cho bầu trời Lake wells trong sáng khí hậu dịu mát trong những ngày cuối hè. 2 giờ chiều Trại viên nhóm lại CT do HT Winter Haven hướng dẫn. Mục Huỳnh Văn Liêu khá già. Già nhưng còn gân, nói năng lớn tiếng, ngắn gọn qua phần nghi lễ Thờ phượng Mục sư diễn giả tiếp tục chia sẻ tựa đề tiếp theo ‘Kế hoạch’ Nê hê mi 2

Kế hoạch của Nê hê mi
1 Nê hê mi chờ đợi , đúng thời điểm
2- Nê hê mi buồn rầu và lo sợ
3- Nê hê mi cầu nguyện với Chúa của các từng trời
4- Nê hê mi hoạch định chương trình
5- Nê hê mi ứng phó với sự chống đối
Buồi nhóm kết thúc lúc 3 giờ chiều
* 3.15 PM Năm nay Nam giới Phụ Nữ và Gia đình trẻ nhóm chung để nghe diễn giả thuyết trình với Chủ đề:
‘Sứ vụ cao trọng’ Lê vi ký 6:4-9 Đây là chủ để liên quan đến Gia đình
Bài thiết trình nói lên chức vụ cao trọng của các bậc Cha mẹ đối với con cháu và dòng dõi tương lai của mình
Cao trọng vì liên quan đến những lý dó
1- Tâm linh 2- Trách nhiệm 3- Tâm lý 4- Đạo đức 5- Tương lai
Lời Chúa khuyến cáo các bậc Cha Mẹ phải ý thức sứ vụ cao trọng của mình
Nhận biết Chúa cách rõ ràng, yêu Chúa hết lòng, học Lời Chúa cho chính mình, ân cần dạy dỗ cho con cháu hằng ngày và luôn luôn làm giương cho chúng noi theo. Buổi nhóm kết thúc lúc 4.30 PM.

Mọi người có thì giờ nghĩ ngơi, đi dạo quanh bờ hồ hoặc vào phòng thể thao để xem các đội bóng các HT tranh tài, đây là những sinh hoạt phụ trong chương trình trại hằng năm và cũng rất hào ứng cho các bạn trẻ.

6 .00 PM bữa ăn tối diễn ra như thường lệ.

* 7.30 PM Trại viên nhóm lại CT. do HT Nam Florida hướng dẫn, qua phần nghi lễ Thờ phượng Mục sư diễn giả tiếp tục chia sẻ đề tài: ‘ Hành Động’ (Nê hê mi 3). Hành động có 5 bước
1- Nghĩ ngơi và yên lặng 2- Lượng định tình hình 3- Kêu gọi hiệp tác
4- Khích lệ tinh thần 5- Bắt tay vào việc.

Buổi nhóm kết thúc lúc 9.30 PM

Năm nay không có CT sinh hoạt cộng đồng nên mọi người có thì giờ nghĩ chuyện trò tâm tình cho đến giờ ngũ.

Chúa nhật 4/9: 7:00AM một số đông con dân Chúa đến tĩnh nguyện. Mục sư Nguyễn Thành Nguyên chia sẻ trong Thi thiên 81 kêu gọi con dân Chúa
hãy biết lắng nghe tiếng Chúa, kêu cầu và trông đợi Chúa . . . mọi người chia nhau khẩn thiết cầu nguyện với Chúa mở đầu cho một ngày Thánh nhật đặc biệt.

8.00 AM mọi người đến phòng ăn dùng điểm tâm như thường lệ.

* 9.30 AM Phòng nhóm hết chổ ngồi vì có thêm một số con dân Chúa mới đến dự nhóm. HT St. Petersburg hướng dẫn. Qua phần nghi lễ Thờ Phượng
Ca đoàn Liên ban Phụ nữ (Ca đoàn đông nhất của Trại lên tôn vinh Chúa bài ‘Tiếng hát của tôi’ sau khi ban hát đứng chật tòa giảng, Ca trưởng quay xuống hội Chúng cười và xin lỗi vì Bài hát chưa có trong Projector, thế là các bà cá cô đi xuống giữa tiếng cười cảm thông của mọi người
CT được tiếp nối. Mục sư Trại trưởng lên ban Tiệc thánh, khi ban phụ lễ đưa bánh và chén đến với mọi người, bài hát “Con dường nào Chúa đã đi qua” như nhắc nhở con dân Chúa phải tự xét lấy mình để xứng với Chúa khi ăn bánh và uống chén.

Tiếp theo Ca đoàn Liên ban Phụ Nữ trở lại toà giảng, lần nầy Tiếng hát của tôi thật sự được dâng lên Chúa với sự hòa lòng của hội chúng ‘. . . .Nầy trang sử tôi , nầy bản ca của tôi . Ngợi khen Cứu Chúa không lúc nảo thôi’
Tiếp theo ca đoàn HT . St. Petersburg lên tôn vinh Chúa với bài ‘Thêm lời tạ ơn Chúa “với bộ áo đồng phục màu xanh hy vọng. HT St. Petersburg trải qua cơn thủ thách nặng nề, cơ sở nhà Chúa bị cháy rụi 2 năm về trước, ngày nay HT vẫn thêm lời Tạ ơn Chúa về sự dẫn dắt của Chúa thật là kỳ diệu.
Mục sư diễn giả tiếp tục chia sẻ lời Chúa với tựa đề: “Chống đối”

Nê hê mi 4 gồm có 4 phần chính
1- Chống đối là điều không thể tránh
2- Cầu nguyện là điều không thể thiếu
3-Nản lòng là điều có thể thông cảm
4- Đoàn kết là yếu tố để chiến thắng
5- Đức Chúa Trời là Đấng không thể thua

Tôi con Chúa rất được khích lệ qua Lời Chúa

Buổi nhóm kết thúc 11.45 AM mọi người ra phía trước chụp hình lưu niệm
rồi đi ăn và nghĩ trưa.

*2.30 PM. Hội chúng nhóm lại, đây là buổi nhóm cuối cùng của kỳ trại
HT. Jacksonville hướng dẫn, qua phần nghi lễ Thờ phượng. Mục sư diễn giả chia sẽ tựa đề: “Phục Hưng” chủ đề chính của Trại (Nê hê mi 8)
“ . . . vì ngày nay là thánh, biệt riêng ra cho Chúa của chúng ta. Chớ buồn thảm, vì sự vui vẻ của Đức Giê-hô-va là sức lực của các ngươi.”
(Nê hê mi 8:10b)

Bài giảng chia làm 2 phần chính
I-Phục hưng bắt đầu như thế nào ?
1- Con dân Chúa ý thức tầm quan trọng tâm linh
2- Tinh thần hiệp nhứt của con dân Chúa
3- Lời Chúa được đặt đúng chỗ trong đời sống con dân Chúa
4-
II-Phục hưng đem lại kết quả thế nào ?
1- Ý thức về tội lỗi và ăn năn, xin Chúa tha thứ
2- Có cái nhìn mới về niềm vui của Chúa, biết tận hưởng Chúa
3- Có cái nhìn mới về ý nghĩa của Lời Chúa
Kết thúc bài bài bằng ba ‘chữ’ Until He comes!

Buổi nhóm kết thúc 4.00 PM mọi người có thì giờ nghĩ ngơi và chuẩn bị dự CT. Banquet ( Bữa tiệc chia tay như hằng năm ) Ban Phụ nữ HT. Orlando đã trang hoàng phòng tiệc trở nên nhiều màu sắc và ấm cúng hơn. Đúng 6.00 PM từng đôi vợ chồng đủ mọi hạng tuổi ăn mặc rất sang trọng, tiến vào phòng ăn dưới ánh đèn cầy trông thật đẹp và tình tứ. Mọi người rất vui vẻ trong bữa tiệc chia tay nầy. Các bạn thanh thiếu niên năm nào cũng vậy tình nguyện phục vụ bàn ăn, đêm nước và thức ăn đến các bậc Cha Mẹ và các anh chị của mình, đây là nét đẹp của người trẻ Cơ đốc.

Thưa quí vị!

Hai ngày Trại qua rất nhanh, nhanh không phải thời gian đi nhanh, nhưng Chúa chúc phước cho CT. Trại năm nay rất nhiều nên mọi người thấy nhanh. Có niềm vui nào không tàn. Có kỳ trại nào không kết thúc, cuộc đời khi hợp quần lúc chia tay, đó cũng là định luật của thời gian cho cuộc sống.
Hành trang cho các trại viên mang về nhà và HT địa phương là gì?

Xin Chúa Thánh Linh ban cho chúng ta ai ấy sống trong khải tượng, lập thành kế khoạch rồi biến thành hành động, nhờ sức Chúa vượt qua mọi chống đối để tiến tới Phực Hưng. Đó là chủ đích cao trọng của cuộc đời Cơ đốc nhân dưới trần gian nầy.

Giờ chia tay sắp đến Mục sư Trại trưởng lên cảm ơn mọi người, truyên bố kết thúc kỳ trại 2016 và cầu nguyện xin Chúa chúc phước cho mọi người trở về nhà bình an.

Phóng sự Trại Gia Đình 3-4/9 2016 Florida
Mục sư Trương Văn Bồn

Florida-2016

IMG_0495